News

YouTube อธิบายวิธีการทำงานของอัลกอริทึม Shorts

YouTube ได้ให้คำอธิบายโดยละเอียดแก่ครีเอเตอร์เกี่ยวกับวิธีการทำงานของอัลกอริทึม Shorts โดยมีเป้าหมายเพื่อขจัดความเข้าใจผิดที่พบบ่อย และเน้นย้ำจุดเน้นของอัลกอริทึมในการแนะนำวิดีโอที่มีคุณภาพซึ่งผู้ดูต้องการรับชมอย่างแท้จริง แทนที่จะเป็นวิดีโอที่ออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากระบบ

ในระหว่างการสัมภาษณ์กับ Todd Sherman หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube Shorts มีการพูดคุยกันในประเด็นสำคัญหลายประการ สิ่งเหล่านี้รวมถึงความสำคัญของการสร้างเนื้อหาที่มุ่งเน้นผู้ชม คำจำกัดความของการดู และข้อควรพิจารณาเชิงกลยุทธ์เกี่ยวกับความยาวและการปรับแต่งวิดีโอ

Sherman เน้นย้ำว่าวัตถุประสงค์หลักของอัลกอริธึมแบบยาวและ Shorts คือการเชื่อมโยงผู้ดูกับวิดีโอที่มีคุณค่า เขาเน้นย้ำว่าผู้สร้างควรจัดลำดับความสำคัญของผู้ชมมากกว่าอัลกอริทึม โดยระบุว่า “ผู้ชมคืออัลกอริทึม”

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากรูปแบบเนื้อหาแบบสั้นมีรูปแบบเฉพาะตัว วิธีการทำงานของอัลกอริทึม Shorts จึงมีความแตกต่างบางประการ ต่างจากวิดีโอแบบยาวที่ผู้ชมเลือกว่าจะดูอะไรดี ผู้ชม Shorts มักจะค้นพบเนื้อหาด้วยการเลื่อนผ่านฟีด การดำเนินการนี้จำเป็นต้องมีแนวทางที่แตกต่างในการวัดผล โดยมีเป้าหมายในการนำเสนอวิดีโอที่ผู้ดูพบว่ามีคุณค่าทั้งในรูปแบบยาวและสั้น

ในส่วนของคำจำกัดความของการดู Sherman ชี้แจงว่าไม่ใช่ทุกวิดีโอที่เลื่อนดูในฟีด Shorts จะนับเป็นการดู YouTube มุ่งหมายที่จะพิจารณาว่าการดูเป็นการรับชมโดยเจตนา โดยเข้ารหัสความตั้งใจของผู้ดู เกณฑ์ที่แน่นอนสำหรับสิ่งที่ถือเป็นมุมมองจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อป้องกันการบิดเบือนระบบ ขณะนี้ YouTube Analytics มีเมตริกที่แสดงเปอร์เซ็นต์ของจำนวนการดูสั้นเทียบกับการเลื่อนออกไป เพื่อให้ครีเอเตอร์ได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของพวกเขา

เมื่อถามถึงความยาวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Short เชอร์แมนแนะนำให้ผู้สร้างจัดลำดับความสำคัญของการเล่าเรื่องมากกว่าการกำหนดเป้าหมายระยะเวลาที่เฉพาะเจาะจง นอกจากนี้เขายังอธิบายด้วยว่าการเข้าชมวิดีโอสั้นส่วนใหญ่มาจากฟีดมากกว่าทำให้ YouTube อนุญาตให้ครีเอเตอร์เลือกเฟรมจากวิดีโอเป็นภาพขนาดย่อแทนการนำเสนอภาพขนาดย่อที่กำหนดเอง

Sherman กล่าวถึงการใช้แฮชแท็ก โดยระบุว่าไม่บังคับแต่อาจมีความหมายได้ขึ้นอยู่กับความต้องการและบริบทของผู้สร้าง นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงความถี่ในการโพสต์ โดยเน้นว่าไม่มีจำนวนการโพสต์ที่รับประกันความสำเร็จ ผู้สร้างควรมุ่งเน้นไปที่การผลิตเนื้อหาคุณภาพสูงแทนที่จะทำให้แพลตฟอร์มท่วมท้นด้วยวิดีโอคุณภาพต่ำ

เกี่ยวกับอายุการใช้งานของ Shorts นั้น Sherman อธิบายว่าในช่วงแรกวิดีโออาจได้รับยอดดูไม่กี่แสนหรือพันครั้ง แต่ก็อาจลดลงเนื่องจากอัลกอริทึมพยายามค้นหาผู้ชมที่เหมาะสมสำหรับเนื้อหา เขาแนะนำว่าการดูในช่วงแรกๆ เหล่านี้ควรถือเป็นการสำรวจ เนื่องจาก YouTube ทำงานเพื่อช่วยให้ผู้สร้างค้นพบผู้ชมของตน

โดยสรุป ประเด็นสำคัญจากการสนทนามุ่งเน้นไปที่การทำความเข้าใจผู้ชม การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ และการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Shorts ผู้สร้างควรมุ่งเน้นไปที่การให้บริการผู้ชมมากกว่าการพยายามบิดเบือนอัลกอริทึม การดูควรถูกมองว่าเป็นการรับชมโดยเจตนา และการเล่าเรื่องควรมีความสำคัญเหนือกว่าระยะเวลา เนื้อหาที่มีคุณภาพมีความสำคัญมากกว่าปริมาณ และผู้สร้างควรสละเวลาในการผลิตวิดีโอที่น่าสนใจ

ข้อมูลอ้างอิง:

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles