Digital MarketingTalk

กลยุทธ์การตลาด มีอะไรบ้างที่ควรรู้ ?

กลยุทธ์ทางการตลาดเป็นแผนกลยุทธ์ของธุรกิจในการเข้าถึงผู้บริโภคที่คาดหวังและเปลี่ยนพวกเขาให้กลายเป็นลูกค้าของผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา

กลยุทธ์การตลาดคืออะไร?

กลยุทธ์การตลาดคืออะไร?

กลยุทธ์ทางการตลาดเป็นแผนระยะยาวสำหรับการบรรลุเป้าหมายของบริษัทโดยการทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าและสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันที่แตกต่างและยั่งยืน ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การกำหนดว่าใครคือลูกค้าของคุณ ไปจนถึงการตัดสินใจว่าคุณจะใช้ช่องทางใดในการเข้าถึงลูกค้าเหล่านั้น

กลยุทธ์การตลาด มีอะไรบ้าง?

กลยุทธ์การตลาด มีอะไรบ้าง?

ในขณะที่พัฒนากลยุทธ์ทางการตลาด ควรมุ่งเน้นไปที่การตลาดแบบ 7Ps

 1. ผลิตภัณฑ์ (Product) – วิธีที่คุณตอบสนองความต้องการของลูกค้า
 2. ราคา (Price) – จำนวนเงินที่ลูกค้ายินดีจ่ายสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ
 3. โปรโมชั่น (Promotion) – ช่องทางที่คุณใช้เพื่อบอกลูกค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ
 4. สถานที่ (Place) – ที่คุณขายผลิตภัณฑ์ของคุณ
 5. ผู้คน (People) – บุคคลที่ช่วยขายผลิตภัณฑ์ของคุณให้กับลูกค้า
 6. บรรจุภัณฑ์ (Packaging) – วิธีที่คุณนำเสนอผลิตภัณฑ์ของคุณต่อลูกค้า
 7. กระบวนการ (Process) – วิธีที่คุณส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า

วิธีสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด

มีหลายขั้นตอนที่คุณต้องทำเพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจของคุณ

 • ระบุเป้าหมายของเรา: แม้ว่าการขายจะเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับทุกบริษัท เราควรมีเป้าหมายระยะสั้นมากกว่านี้ เช่น การจัดตั้งผู้มีอำนาจ การเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า หรือการสร้างโอกาสในการขาย เป้าหมายที่เล็กกว่าเหล่านี้ให้เกณฑ์มาตรฐานที่วัดได้สำหรับความคืบหน้าของแผนการตลาดของเรา
 • รู้จักลูกค้าของเรา: ทุกผลิตภัณฑ์หรือบริการมีลูกค้าในอุดมคติ และเราควรรู้ว่าพวกเขาเป็นใครและอยู่ที่ไหน หากเราขายเครื่องใช้ไฟฟ้า เราจะเลือกช่องทางการตลาดที่ผู้ใช้ทั่วไปอาจเห็นข้อความ กำหนดว่าลูกค้าของเราคือใครและผลิตภัณฑ์ของเราจะปรับปรุงชีวิตของลูกค้าได้อย่างไร
 • สร้างสารการรับรู้: ตอนนี้เรารู้เป้าหมายของเราและใครที่เรากำลังจะนำเสนอ ก็ถึงเวลาสร้างเมสเสจของเรา นี่คือโอกาสในการแสดงให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเห็นว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราจะเป็นประโยชน์ต่อพวกเขาอย่างไร และเหตุใดคุณจึงเป็นบริษัทเดียวที่สามารถให้บริการได้
 • กำหนดงบประมาณ: วิธีกระจายเมสเสจอาจขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่สามารถจ่ายได้ เราจะซื้อโฆษณาหรือไม่? หวังว่าจะได้กระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดียแบบออร์แกนิก? การส่งข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังสื่อเพื่อพยายามที่จะได้รับพื้นที่สื่อ? งบประมาณจะกำหนดสิ่งที่เราสามารถทำได้
 • กำหนดช่องทาง: แม้แต่ข้อความที่ดีที่สุดก็ต้องการสถานที่ที่เหมาะสม บางบริษัทอาจเห็นคุณค่ามากขึ้นในการสร้างบล็อกสำหรับเว็บไซต์ของบริษัท คนอื่นอาจประสบความสำเร็จด้วยโฆษณาแบบจ่ายเงินบนช่องทางโซเชียลมีเดีย ค้นหาที่ที่เหมาะสมที่สุด
 • เนื้อหาของเราวัดความสำเร็จ: ในการกำหนดเป้าหมายทางการตลาด ต้องรู้ว่าการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้นหรือไม่ กำหนดเมตริกและวิธีการตัดสินความสำเร็จของความพยายามทางการตลาด

กลยุทธ์ทางการตลาดช่วยให้บริษัทนำเม็ดเงินโฆษณาไปยังเป้าหมายที่ดีที่สุด ได้เปรียบในการแข่งขันที่ยั่งยืน เหนือบริษัทคู่แข่งด้วยกลยุทธ์ทางการตลาด

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า