News

การอัปเกรดกล้องกับรอยร่อนของ iPhone 16 ที่มากำลังจะมาถึง

ในแง่ของการเปิดตัว iPhone 16 ซีรีส์ ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งมีข่าวลือบางส่วนที่ได้เผยออกมาถึงการปรับปรุงกล้องที่น่าสนใจ ที่อาจทำให้การถ่ายภาพด้วยiPhoneของคุณแตกต่างไปจากเดิม

กล้องถ่ายรูปถือเป็นจุดสำคัญหลักของ iPhone มาตลอด และปีนี้ Apple ก็เหมือนจะพร้อมที่จะยกระดับขึ้นไปอีก เมื่อใกล้เข้ามาถึงวันเปิดตัว iPhone 16 ในเดือนกันยายน สิ่งที่เราจะได้เห็นต่อคือ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะช่วยให้ Apple รักษาความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดที่มีคู่แข่งมากยิ่งขึ้น

  1. การเรียงกล้องในแนวตั้ง ไอโฟนรุ่นพื้นฐานของ iPhone 16 จะมีการเรียงกล้องในแนวตั้ง พร้อมมีพื้นผิวลูกเต๋ารูปทรงวงรี แทนที่จะเป็นการเรียงกล้องแบบทแยงมุม อย่างที่เห็นใน iPhone 15 ช่องกล้องใหม่นี้จะมีวงแหวนกล้องสองวงแยกกัน สำหรับกล้อง Wide และ Ultrawide โดยการเรียงกล้องในแนวตั้งนี้คาดว่าจะช่วยให้สามารถบันทึกวีดีโอ Spatial ได้ ซึ่งปัจจุบันมีเฉพาะในรุ่น iPhone 15 Pro เท่านั้น
  2. อัปเกรดกล้อง Ultra Wide รุ่น iPhone 16 Pro คาดว่าจะมีกล้อง Ultra Wide 48 เมกะพิกเซล ซึ่งจะทำให้จับแสงได้มากขึ้น ส่งผลให้ภาพในโหมด 0.5x โดยเฉพาะในสภาพแสงน้อยมีคุณภาพดีขึ้น นั่นหมายถึง รุ่น iPhone 16 Pro จะสามารถถ่ายภาพ ProRAW ความละเอียด 48 เมกะพิกเซลในโหมด Ultra Wide ได้ ข้อมูลภาพแบบนี้จะช่วยให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการปรับแต่ง และสามารถพิมพ์ในขนาดใหญ่ได้
  3. กล้องเทเลโฟโต้พิเศษ iPhone 16 Pro Max อาจจะเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มีกล้องเทเลโฟโต้แบบเพอร์ริสโคปสำหรับซูมได้แบบมากมาย “เทเลโฟโต้พิเศษ” หรือ “อัลตร้าเทเลโฟโต้” มักจะหมายถึงกล้องที่มีความยาวโฟกัสมากกว่า 300 มม. ซึ่งปัจจุบันกล้องเทเลโฟโต้จะเทียบเท่ากับเลนส์ความยาวโฟกัส 77 มม. ดังนั้น หากข้อมูลนี้เป็นจริง อาจจะทำให้ขีดความสามารถในการซูมเพิ่มมากขึ้น กล้องเทเลโฟโต้พิเศษมักจะถูกใช้สำหรับการถ่ายภาพกีฬาและสัตว์ป่า แต่พื้นหลังที่พร่ามัวเป็นเอกลักษณ์ของพวกมันก็ทำให้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคลเช่นกัน หากระยะห่างระหว่างผู้ถ่ายภาพและตัวแบบเพียงพอ
  4. เลนส์เตตร้าพริซึม รุ่น iPhone 16 Pro ทั้งสองจะมีระบบเลนส์เตตร้าพริซึม ซึ่งใช้การพับผังการวางรูปแบบที่ช่วยให้เข้ากับขนาดของสมาร์ทโฟนได้ โดยจะช่วยให้สามารถใช้ซูมออฟติคัล 5 เท่า และซูมดิจิทัล 25 เท่า ซึ่งขณะนี้มีเฉพาะในรุ่น iPhone 15 Pro Max เท่านั้น ต่างจากรุ่น iPhone 15 Pro ที่จำกัดไว้ที่ 3 เท่า อย่างที่เห็นใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max
  5. ลดการเกิดรอยล้อน Apple ได้ทดสอบเทคโนโลยีการเคลือบป้องกันการสะท้อนแสงใหม่สำหรับเลนส์กล้องไอโฟน ซึ่งอาจช่วยพัฒนาคุณภาพของภาพให้ดีขึ้น ด้วยการลดปัญหาเช่น การเกิดรอยล้อน และการเกิดภาพหลอน โดย Apple จะนำเครื่องจักรการทำชั้นฟิล์มด้วยระบบอะตอมมิคลีเยอร์ดีโพซิชั่น (ALD) เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตเลนส์กล้องไอโฟน เพื่อทำการเคลือบ วัสดุที่ทำด้วย ALD ยังช่วยป้องกันความเสียหายจากสิ่งแวดล้อมต่อระบบเลนส์กล้องได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรับแสงของเซ็นเซอร์
  6. ปุ่มถ่ายภาพ ไอโฟนรุ่น iPhone 16 ทุกรุ่น จะมีปุ่ม “Capture Button” ที่เฉพาะสำหรับการถ่ายภาพหรือวิดีโออย่างรวดเร็ว โดยปุ่มนี้จะช่วยให้สามารถซูมเข้า-ออก ด้วยการปัดซ้ายขวา ทำการโฟกัสบนวัตถุได้ด้วยการกดเบาๆ และเริ่มบันทึกด้วยการกดแรงขึ้น ปุ่ม Capture Button จะอยู่ทางขวาด้านล่างของ iPhone 16 และจะแทนที่เสาอากาศมิลลิเมตรเวฟในไอโฟน U.S. รุ่นต่อไป โดยเสาอากาศจะถูกย้ายไปที่ด้านซ้ายของเครื่องใต้ปุ่มระดับเสียงและปุ่มคำสั่ง

รายละเอียดที่หลุดออกมาเกี่ยวกับ iPhone 16 นั้น แสดงให้เห็นว่า Apple มีความพยายามอย่างชัดเจนในการยกระดับประสิทธิภาพของกล้องถ่ายรูปในรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ท้าทายแบบดั้งเดิม หรือการอัปเกรดคุณสมบัติเฉพาะทาง ล้วนบ่งชี้ถึงความมุ่งมั่นของ Apple ในการสร้างประสบการณ์การถ่ายภาพที่ดีเยี่ยมให้กับผู้ใช้ และยังคงนำเสนอคุณลักษณะที่โดดเด่นเหนือคู่แข่ง ซึ่งจะช่วยรักษาตำแหน่งผู้นำของ iPhone ในตลาดสมาร์ทโฟนตลอดไป

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles