Software & Apps

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี (Free Video Editing)

การใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรีเป็นวิธีที่สะดวกในการแก้ไขวิดีโอของคุณ โปรแกรมส่วนใหญ่ยังใช้งานได้ง่ายซึ่งมันเหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้นตัดต่อวีดีโอ มาดูว่ามีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอไหนที่ฟรีบ้างมาดูกัน

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี

ต้องการสร้างเนื้อหาวิดีโอที่ดีขึ้นสำหรับธุรกิจของคุณหรือไม่ ลองดูโปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี ที่เรารวบรวมมาให้ดูกัน

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี OpenShot

OpenShot (Windows, Mac, and Linux)

OpenShot Video Editor เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาโดยทีมงานจากบริษัท OpenShot Studios ที่ตั้งอยู่ในเมืองอาร์ลิงตัน (Arlington) รัฐเท็กซัส (Texas) ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่มีรูปแบบการใช้ที่หลากหลาย มีเครื่องมือในการตัดต่อวีดีโอที่ครบครัน และสามารถใช้งานได้ง่าย

โปรแกรมมีฟังก์ชั่นในการแทรกไฟล์เสียง (Audio files) เข้าไปในตัววีดีโอได้อย่างสะดวกรวดเร็ว พร้อมกับระบบพรีวิว (Preview) วีดีโอ เพื่อดูผลลัทธ์ที่ได้ทำการแก้ไขต่าง ๆ ไปในวีดีโอได้แบบเรียลไทม์ ก่อนที่จะบันทึกไฟล์วีดีโอออกมาได้

ไม่เพียงเท่านั้น โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ OpenShot Video Editor ยังมีฟังก์ชั่นในการตกแต่งแสงสีของวีดีโอได้อย่างสวยงาม ด้วยการใช้เอฟเฟค (Effect) แบบสำเร็จรูปมากมายที่มีให้เลือกใช้ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังสามารถปรับแต่งไฟล์เสียง เพื่มเอฟเฟคให้กับไฟล์เสียงต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ตัวอักษร Text แบบ 3 มิติ เพื่อสร้างไตเติ้ลที่ดูอลังการและเพิ่มความน่าสนใจให้กับวีดีโอได้อีกด้วย

และเนื่องจาก โปรแกรม OpenShot Video Editor เป็นโปรแกรมในรูปแบบของ โอเพ่นซอร์ส (Open Source) ที่สามารถใช้งานได้ฟรี และเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาโปรแกรม (Developer) คนอื่น ๆ สามารถนำไปพัฒนาต่อได้ ทำให้โปรแกรมมีการอัพเดทและถูกพัฒนาดีขึ้น ได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นโปรแกรมหนึ่งที่น่าสนใจ

Download OpenShot

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี VideoPad VideoPad

VideoPad (Windows and Mac)

VideoPad Video Editor เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ มันถูกออกแบบมาเพื่อเน้นการใช้งานง่ายเป็นหลัก ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการใช้งานด้านการตัดต่อวีดีโอ มาก่อนก็สามารถเริ่มต้นใช้งาน โปรแกรมตัดต่อวีดีโอตัวนี้ได้ง่าย ๆ

ใช้หลักการลากแล้ววาง (Drag-and-Drop) เป็นหลักคุณสามารถที่จะใส่เอฟเฟคอย่างเช่นการสลับหน้าจอ หรือเปลี่ยนฉาก (Transition Effects) ลูกเล่นที่มีให้มากกว่า 50 รูปแบบ

ให้กับวีดีโอตัวโปรดของคุณได้ง่าย ๆ พร้อมปรับความเร็ว (Speed) ช้าเร็ว ได้ตามใจต้องการ ให้ผลงานออกมาดูดี เป็นมืออาชีพมากที่สุด เพื่อให้คุณได้ไปรับชมกันบนเครื่องเล่นดีวีดี ดูกันบนคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ อัพโหลดขึ้นไปเพื่อแชร์กันบนเว็บยูทูป เป็นต้น

Download VideoPad

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี Freemake Video Converter

Freemake Video Converter (Windows)

Freemake Video Converter เป็นโปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอ พัฒนาโดยทีมผู้พัฒนาจากประเทศสำหรัฐอเมริกา ให้คุณได้แปลงไฟล์วีดีโอ ได้โดยง่าย ๆ ซึ่งตัวนี้ออกมาให้ใช้งานฟรี และใช้งานง่าย รองรับไฟล์วีดีโอ ต่าง ๆ ที่สามารถนำ (Import) เข้ามา มากกว่า 250 รูปแบบ เพื่อใช้ดูวีดีโอบนอุปกรณ์ต่าง ๆ มากกว่า 100 อุปกรณ์ อาทิเช่นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตอย่างไอแพด (iPad) หรือแม้แต่ เครื่องเล่นเกมส์พกพา อย่าง PSP และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยการใช้งานของโปรแกรม Freemake Video Converter นั้น คุณจะสามารถเลือก แปลงไฟล์วีดีโอ ออกมาเป็นไฟล์ (Export) ได้หลากหลายไฟล์ เช่น ทำตัวเป็น โปรแกรมแปลงไฟล์ MP4 แปลงไฟล์ AVI, MKV, FLV, 3GP, MP3 หรือว่าจะแปลงไฟล์วีดีโอเป็นไฟล์ในรูปแบบ HTML5 ที่เปิดได้กับทุกอุปกรณ์ อาทิเช่น บนเครื่องพีซี หรือแม้แต่บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ก็ย่อมได้ซึ่งไม่ต้องใช้โปรแกรมแฟลช ช่วยในการเปิด

โดยโปรแกรมแปลงไฟล์ ตัวนี้มาพร้อมกับรูปร่างหน้าตาของโปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอ (Interface) ที่ถูกออกแบบมาใช้งานง่าย ๆ ปรับแต่งได้ง่าย และที่สำคัญใช้เวลาเรียนรู้ที่สั้นมาก ๆ โดยข้อความต่าง ๆ สามารถปรับขนาด หรือเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร (Font) ได้สะดวก อาทิเช่น ซับไตเติ้ล

นอกจากนี้แล้ว โปรแกรม Freemake Video Converter ยังสนับสนุนการอ่านไฟล์แบบ Unicode และ UTF-8 ซึ่งผลลัพธ์คือ จะสามารถอ่านหรือแสดงซับไตเติ้ล ได้จากทุกภาษาทั่วโลก

ซึ่งอาจจะมีบางภาษา บางตัวอักษร ที่ไม่สามารถแสดงผลได้ แต่ทางทีมผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ได้ดำเนินการรีบแก้ไขอยู่ และออกเวอร์ชั่นอัพเดทอยู่เรื่อย ๆ จึงทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ในเวอร์ชั่นก่อน ๆ จะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ

โปรแกรม Freemake Video Converter นี้จะสามารถแปลงไฟล์ต่าง ๆ ลงไปดูบนเครื่อง iPod แปลงไฟล์ลงเครื่อง iPad แปลง ไฟล์วีดีโอลง iPhone หรือสินค้าใด ๆ จาก Apple, Android หรือลงแผ่น DVD, แผ่น Blu-ray ลงไฟล์ MP3 หรือ Youtube ก็ได้อีกด้วย ลองดูครับใช้ง่าย และครบเครื่องจริง ๆ

Download Freemake Video Converter

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี VSDC Free Video Editor

VSDC Free Video Editor (Windows)

VSDC Free Video Editor เป็น โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี ที่พัฒนาโดยทีมงานผู้พัฒนาจากประเทศ นิวซีแลนด์ ใช้ในการสร้างวีดีโอทุกรูปแบบ โดยคุณสามารถใส่เอฟเฟค พร้อมทั้งตัดต่อวีดีโอได้อย่างไร้ข้อจำกัดโดย โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ นี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ครบเครื่อง และหน้าตาผู้ใช้งานก็ใช้งานง่าย ทำให้คุณสามารถสร้างวีดีโอ แปลงไฟล์วีดีโอ หรือตัดต่อวีดีโอ ให้อยู่ในสไตล์ของคุณได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และที่สำคัญมันแจกฟรีครับ หาได้ยากมาก ๆ ที่ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ มาแจกฟรีแบบนี้

หากพูดถึง ในส่วนของหน้าตาผู้ใช้งาน (User Interface) ของ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ VSDC Free Video Editor มีเมนูที่โดดเด่น เรียงเป็นหมวดหมู่ ซึ่งจะช่วยให้เราตัดต่อวีดีโอได้ง่ายขึ้น และถ้าไม่ชอบหน้าตา Layout แบบเดิม โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี ก็มีธีมให้เลือกเปลี่ยนได้ถึง 4 รูปแบบด้วยกัน นอกจากนี้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรียังมีจุดเด่นอีกอย่าง คือ เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี ที่สามารถสร้างวีดีโอ ตัดต่อวีดีโอ โปรเจคต่าง ๆ และยังสามารถใช้เป็นโปรแกรมแปลงไฟล์ได้อีกด้วยครับ

นับว่าโปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี VSDC Free Video Editor นี้มาพร้อมกับความสามารถที่หลากหลาย เหมาะสำหรับสร้างโปรเจคในการตัดต่อวีดีโอ คุณสามารถนำเข้ารูปภาพ วีดีโอ หรือไฟล์ออดิโอได้ มากไปกว่านั้นคุณยังกำหนดระยะเวลาความยาวได้อีกด้วยครับ สำหรับอีกหนึ่งฟังก์ชั่นเด็ดของ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี นี้ก็คือ การแปลงไฟล์วีดีโอ ไปยังนามสกุลต่าง ๆ เช่น AVI, MPG, MOV, WMV, MKV, RM, SWF และ FLV รวมถึงสามารถตั้งค่าว่าคุณจะนำวีดีโอนี้ไปเล่นบนเครื่องเล่นประเภทไหนได้

Download VSDC Free Video Editor

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี iMovie

iMovie (Mac)

iMovie สำหรับ iOS และ macOS ให้คุณสนุกเพลิดเพลินไปกับวิดีโอได้ อย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน โดยคุณสามารถเลือกดูคลิป แล้วนำไปสร้าง เป็นตัวอย่างหนังสไตล์ฮอลลีวูด รวมทั้งภาพยนตร์ความละเอียดระดับ 4K อันน่าทึ่งได้ไม่ยาก ซึ่งคุณจะเริ่มตัดต่อบน iPhone หรือ iPad แล้วไปจบที่ Mac ก็ยังได้

iMovie ให้คุณแชร์ภาพยนตร์ที่คุณสร้างกับแฟน ๆ ที่เฝ้ารอผลงานของคุณได้หลากหลายวิธี โดยสามารถส่งภาพยนตร์ผ่านแอพข้อความเพื่อเรียกเสียงฮือฮาได้ทันทีจะโพสต์บนเว็บไซต์โซเชียลมีเดียที่เป็นที่นิยมทั้งหลายอย่าง Instagram หรืออัพโหลดโดยตรงขึ้น YouTube ด้วยความละเอียดระดับ 4K อันน่าทึ่งก็ยังได้ และหลังจากที่คุณส่งหนังของคุณออกสู่สายตาของทุกคนแล้วก็เอนหลังพักผ่อนแล้วรอรับคำชมได้เลย

Download iMovie

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี HitFilm Express

HitFilm Express (Mac & PC)

Hitfilm Express เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่มีความสามารถหลัก ๆ ที่ครบเครื่องเรื่องตัดต่อ แก้ไข (Editor) และการใส่ VFX (Visual Effects) แบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ลงบนวีดีโอประเภทต่างๆ มันมาจากทีมผู้พัฒนา FXhome ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดกันได้แบบฟรี ๆ โดยมีการจำกัดบางฟีเจอร์ไว้ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานแต่อย่างใด แต่หากใครใช้แล้วชอบใจสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น Pro เพื่อรับฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติมได้

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Hitfilm Express นั้นมีหน้าตาการใช้งาน (User Interface) ที่ดูเรียบหรู เข้าใจง่ายเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ใช้ทุกคน มีการจัดเรียงเครื่องมือต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบ มีรายละเอียดแสดงทั้ง ภาพ และเสียง เรียงกันไปตามช่วงเวลา จะว่าไปมันก็มีหน้าตาที่คล้ายกับ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ อย่าง โปรแกรม Adobe Premiere Pro หลายส่วนเลยทีเดียว ตั้งแต่ตำแหน่งจุดวางเครื่องมือ หรือตำแหน่งการแบ่งหน้าจอพรีวิว (Preview) นี่ทำให้คนที่เคยใช้แนว ๆ นี้มาก่อน สามารถใช้งานได้แบบไม่ยากเย็น แต่หากว่าใครที่เป็นมือใหม่ อาจจะต้องศึกษาวิธีการใช้สักหน่อย แต่รับรองได้เลยว่า หากใช้งานเป็นแล้วจะสามารถสร้างสรรค์วีดีโอที่ดูน่าสนใจได้แบบไม่ยากเลย

Download HitFilm Express

ซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่ได้แนะนำเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการจะใช้โปรแกรมในการตัดต่อวิดีโอที่มีคุณภาพดี โดยไม่ต้องเสียเงิน จะได้ไม่ต้องไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เถื่อนให้เสี่ยง

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles