Software & Apps

โปรแกรมฟังเพลง โปรแกรมฟังเพลงที่ดีที่สุดในคอม

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรมฟังเพลงที่ดีที่สุด วันนี้เรามีโปรแกรมฟังเพลงในคอมมาแนะนำ สามารถเปิดฟังไฟล์ MP3 , Flac , MP4 , WAV , AAC เป็นต้น

โปรแกรมฟังเพลง

โปรแกรมฟังเพลงที่ดีที่สุด Foobar2000

Foobar 2000

Foobar 2000 เป็นโปรแกรมฟังเพลง ที่มีขนาดเบากินทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างแรม ฮาร์ดดิสก์ ซีพียู น้อยมันถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ ปี 2002 โดยอดีตทีมผู้พัฒนาโปรแกรมฟังเพลงยอดฮิตอย่างโปรแกรม Winamp โดยการใช้งานโปรแกรมฟังเพลง ตัวนี้คุณจะยังสามารถที่จะปรับแต่งฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น EQ (Equalizer) หรือแม้กระทั่งเพย์ลิสต์ รายการเพลงโปรดต่าง ๆ ภายในโปรแกรมฟังเพลง Foobar 2000 นี้ได้อีกด้วยครับ สำหรับ Foorbar 2000 ใช้ได้บนระบบปฏิบัติการ Windows แถมยังรองรับ ReplayGain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการปรับเสียงความดังของแต่ละเพลงให้เท่ากัน

โปรแกรมฟังเพลง Foobar 2000 นี้ ทางผู้พัฒนา Foobar 2000 ได้แจกให้ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรี ๆ โดยท่าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

Download Foobar 2000

โปรแกรมฟังเพลงที่ดีที่สุด JRiver

JRiver Media Center

JRiver เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยบริษัท JRiver, Inc สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1981 ปูมหลังและความเชี่ยวชาญของบริษัทนี้คือการเขียนซอฟต์แวร์สำหรับระบบเครือข่ายที่เป็น Windows จนถึงระบบ Unix/Linux การันตีความสามารถของพวกเขาด้วยผลงานที่มีคนใช้งานมากถึง 2 ล้านคนจาก 50 ประเทศทั่วโลก

คุณสมบัติเด่นของ JRiver มีตั้งแต่เรื่องของหน้าตาหรือ GUI (Graphic User Interface) ที่สวยงามเหมือนที่เคยเห็นใน iTunes รุ่นก่อนๆ สามารถแสดงภาพปกแผ่นซีดีหรือ Cover art วางเรียงรายให้เลือกฟังได้ง่ายและสวยงาม ตลอดจนความสามารถในการแสดงข้อมูล การจัดแบ่งหมวดหมู่ของเพลงหรือการทำ Playlist ที่ง่ายและสะดวกมาก

JRiver ไม่ใช่โปรแกรมฟรีแต่มีให้ทดลองใช้ 30 วัน ราคาอยู่ที่ $59.98 (Windows ,Mac ,Linux)

Download JRiver Media Center

โปรแกรมฟังเพลง iTunes

iTunes

ไอทูนส์ (iTunes) เป็นซอฟต์แวร์ประยุกต์สำหรับฟังเพลงและเปิดไฟล์วิดีโอ (รองรับไฟล์ .aac, .mp3, .mp4, .mov, .m4v, .wav, .midi) พัฒนาโดยบริษัทแอปเปิล ใช้สำหรับเล่นและจัดเก็บไฟล์เพลง รวมถึงเชื่อมต่อเข้ากับ ไอทูนส์สโตร์และแอปเปิลมิวสิก

ฟังก์ชั่น

ผู้ใช้สามารถจัดระเบียบเพลงของตนเองได้ในรายการเพลง (playlist)
แก้ไขข้อมูลของไฟล์
บันทึกซีดี
คัดลอกไฟล์ไปยัง เครื่องเล่นเพลงดิจิทัล
ซื้อเพลงผ่านร้านขายเพลงออนไลน์ที่มากับตัวโปรแกรม (iTunes Store) ซึ่งจะต้องสมัคร Apple ID ก่อนเพื่อเข้าซื้อ
ดาวน์โหลดพอดคาสต์
สำรองไฟล์ลงในซีดีหรือดีวีดี
แสดงภาพกราฟิกที่สอดคล้องกับเพลง (visualizer)
แสดงภาพปกอัลบัมแบบตาราง (grid) และแบบคัฟเวอร์โฟลว์ (Cover Flow)

โปรแกรมฟังเพลงนี้ ได้แจกให้ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรี ๆ โดยท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

Download iTunes

โปรแกรมฟังเพลง AIMP

AIMP

AIMP มีสโลแกนสั้น ๆ ว่า “Enjoy the Music” มันถูกพัฒนาโดยทีมผู้พัฒนาโปรแกรมจากแดนหมีขาวประเทศรัสเซีย (Russia)

โปรแกรม AIMP มีหน้าตาผู้ใช้ที่สวยงาม และนอกจากนี้แล้ว คุณภาพของเสียง (Sound Quality) ที่ได้จาก โปรแกรมฟังเพลง AIMP นี้ก็ไพเราะเพราะพริ้ง ไม่แพ้ผู้พัฒนาของค่ายอื่นอีกด้วย แถมยังสนับสนุนตระกูล หรือ มาตรฐานไฟล์เพลง ไฟล์เสียงออดิโอ ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมาก ๆ นอกจากนี้แล้วจุดเด่นของมันคือ มันยังเป็นโปรแกรมฟังเพลง ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้หยุดพัฒนาอย่างถาวรแล้วเหมือน โปรแกรม Winamp ที่พวกเราหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี

การใช้งาน โปรแกรม AIMP ตัวนี้คุณสามารถปรับแต่ง EQ หรือ Playlist ใน โปรแกรมฟังเพลง นี้ได้อย่างตามใจชอบ และ โปรแกรมนี้ยังสามารถเล่นไฟล์เพลงได้หลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าสามารถเล่นเพลงได้ทุกนามสกุลเลยทีเดียว อีกหนึ่งความสามารถที่แจ่ม และหาได้ยากในโปรแกรมฟังเพลงคือ คุณยังสามารถแปลงเอาเสียงจากแผ่นซีดี (Audio CD) ไปเป็นไฟล์ MP3 ได้อีกด้วยครับต้องบอกว่าไม่ใช่แค่การฟังเพลงเท่านั้น โปรแกรมนี้ยังเป็น โปรแกรมแปลงไฟล์ ขนาดย่อมเยา อีกหนึ่งโปรแกรม

โปรแกรมฟังเพลงนี้ ได้แจกให้ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรี ๆ โดยท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

Download AIMP

ใครที่ไม่ไม่อยากโหลดเพลงมาฟังในเครื่องลองดู เปรียบเทียบ Music Streaming เจ้าไหนคุ้มสุด อาจจะช่วยคุณได้

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles