Software & Apps

5 โปรแกรมอัดเสียงบน PC ,Mac ฟรีที่ดีที่สุด!

รวมโปรแกรมอัดเสียง อัดเสียงร้องเพลง ทําเพลง โปรแกรมจับภาพหน้าจอหรือโปรแกรมแคปหน้าจอ สำหรับผู้ใช้งาน PC ,Mac

GarageBand

GarageBand

การาจแบนด์ เป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ย่อย ในชุดซอฟต์แวร์ของไอไลฟ์ ที่ผลิตโดยบริษัทแอปเปิล ซึ่งไว้ใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการ แมค โอเอส เอ็กซ์ และไอโอเอส เป็นแอปพริเคชั่นสำหรับใช้สร้างดนตรีและเพลงที่เน้นรูปแบบใช้งานง่าย ถึงแม้ผู้ใช้จะไม่มีความรู้เรื่องการเล่นดนตรี โดยแอปฯ ใช้หลักทำงานแบบสมาร์ทกล่าวคือ เพียงแค่ผู้ใช้กำหนดเครื่องดนตรีและเลือกรูปแบบการเล่นในส่วนออโต้เพย์ จากนั้นเมื่อผู้ใช้กดคอร์ดที่ต้องการเล่นแอปพริเคชั่น จะประมวลผลจังหวะ ความเร็ว และเล่นให้อัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง

Avid Pro Tools First

Avid-Pro-Tools-First

Pro Tools เป็นชื่อของ DAW ยอดนิยมตัวนึงที่ปัจจุบันถูกพัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Avid เจ้าของเดียวกันกับ Software ตัดต่อ VDO ที่ชื่อว่า Media Composer และ Software เขียน Note ดนตรีชื่อดัง Sibelius

โดยที่เดิมที่ Pro Tools เป็น DAW ระบบปิด (Close Platform) ที่สามารถทำงานได้ร่วมกับระบบ Hardware ของ Digidesign เท่านั้น (ชื่อบริษัทเดิมที่เป็นเจ้าของ Pro Tools ก่อนที่จะขายให้กับ Avid) ซึ่งในภายหลัง Pro Tools ได้เปลี่ยนมาเป็นระบบเปิดใน version 9 ทำให้สามารถใช้ Pro Tools กับอุปกรณ์หลากหลายมากขึ้น ส่งผลให้ Pro Tools ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานแบบ Home Studio มากขึ้น

ถึงแม้ว่า Pro Tools ตัวแรกจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1991 (ก่อนหน้านั้นในปี 1985 ใช้ชื่อว่า Sound Designer ซึ่งถือว่าเป็น Sample Editing Software) แต่ปัจจุบันใน Pro Tools ก็ยังคงติดอันดับเป็น 1 ใน DAW ยอดนิยมที่คนเลือกใช้กัน

Audacity

Audacity

Audacity (ออแดซิตี) เป็นซอฟต์แวร์เสรี ใช้สำหรับตัดต่อเสียง สนับสนุนแพลตฟอร์ม Mac Windows และLinux สามารถอัดเสียง อิมพอร์ต/เอกซ์พอร์ต แปลงไฟล์ไป-มา ได้หลายฟอร์แม็ต แก้ไข ตัตแต่ง วิเคราะห์ สนับสนุนไฟล์ในหลายรูปแบบรวมถึง WAV MP3 Ogg Vorbis และไฟล์รูปแบบอื่น ๆ

Ardour

Ardour

Ardor เป็นโปรแกรมบันทึกเสียง และแอปพลิเคชันเวิร์คสเตชั่นเสียงดิจิทัลที่ทำงานบน Linux, macOS, FreeBSD และ Microsoft Windows ผู้แต่งหลัก คือ Paul Davis ซึ่งรับผิดชอบชุดการเชื่อมต่อเสียง JACK ด้วย Ardor มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นซอฟต์แวร์เวิร์คสเตชั่นระบบเสียงดิจิทัลที่เหมาะสำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพ

Zynewave Podium Free

Zynewave-Podium-Free

โปรแกรมบันทึกเสียงแก้ไขแทร็กและไฟล์ MIDI เครื่องมือนี้มีเค้าโครงแทร็กแบบลำดับชั้นเกียร์เสียงปลั๊กอินเครื่องมือ VST การผสมแบบ 64 บิตระบบเส้นโค้งอัตโนมัติระบบเสียงเซอร์ราวด์และอื่น ๆ ปรับแต่งอินเทอร์เฟซผู้ใช้ตามที่คุณต้องการ

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles