PCGame

8 เกมส์สร้างเมืองที่ดีที่สุดบน PC ที่คุณไม่ควรพลาด!

คุณกำลังมองหาเกมสร้างเมืองที่ดีที่สุดบนพีซีหรือไม่? ไม่มีอะไรจะผ่อนคลายไปกว่าการนั่งเล่นเกมสร้างเมืองพร้อมกับเครื่องดื่มร้อน ๆ เราเสียเวลาไปนับไม่ถ้วนในการสร้างอาคารที่เราชอบหรือพยายามดิ้นรนเพื่อช่วยประชากรในช่วงที่ลำบาก และบางครั้งเราก็ตั้งใจที่จะนำเรื่องการลำบากนั้นมาเพื่อดูว่าพลเมืองของเราจะรับมืออย่างไร

มาสร้างมหานครในฝันของคุณจัดการพลเมืองของคุณ และเจาะลึกการแก้ปัญหาการจราจรกับให้กับเมืองของคุณ

TROPICO 6

Tropico 6

ในยุคแห่งความสับสนทางการเมืองและสังคมที่ไร้ซึ่งความสงบ ประชาชนกำลังต้องการผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ ซึ่งจะชี้นำชะตาของประเทศด้วยสายตาอันกว้างไกลและปัญญาอันเฉียบแหลม พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งในฐานะจอมเผด็จการที่ใครต่างก็หวาดกลัวหรือรัฐบุรุษผู้รักความสงบบนรัฐเกาะแห่ง Tropico และปลุกปั้นชะตาของชาติคุณตลอด 4 ยุคสมัยที่แตกต่างกัน รวมทั้งเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ ๆ ในการก้าวสู่ความเป็นสากล โดยคำนึงถึงความต้องการจากประชากรของคุณอยู่เสมอ

เป็นครั้งแรกในเกมซีรีส์ที่คุณจะได้บริหารหมู่เกาะ สร้างสะพานเชื่อมต่อเกาะต่าง ๆ ของคุณเข้าด้วยกัน และใช้รูปแบบการคมนาคมกับสาธารณูปโภคที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่งชาวเกาะของคุณไปบุกโจรกรรมสิ่งมหัศจรรย์ของโลก รวมทั้งเทพีสันติภาพและหอไอเฟล ปรับแต่งวังของคุณได้ดังใจและกล่าวสุนทรพจน์เลือกตั้งจากระเบียงวังของคุณเองเพื่อมัดใจประชาชนทั้งหลายที่อยู่ใต้การปกครองของคุณ

AVEN COLONY

Aven Colony

Aven Colony ขนส่งผู้สร้างเมืองที่ต่ำต้อยไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ซึ่งคุณจะต้องเผชิญกับอุปสรรคที่ท้าทายมากกว่าการตัดสินใจว่าจะสร้างถนนที่ไหนดีที่สุด สำหรับผู้เริ่มต้นคุณจะต้องคำนึงถึงความท้าทายที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตใหม่ ๆ ที่น่ากลัวและบรรยากาศที่ไม่เป็นมิตร

แทนที่จะสร้างเมืองใหม่เพื่อดึงดูดผู้อยู่อาศัยวัตถุประสงค์หลักของคุณคือการสร้างมนุษยชาติขึ้นมาใหม่ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สูงส่งมา ในการทำเช่นนี้คุณจะต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับบรรยากาศต่อสู้กับภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างการขาดออกซิเจน (เรื่องใหญ่มาก) และแม้แต่สิ่งมีชีวิตจากต่างดาว

คุณจะเริ่มต้นในฐานะผู้ว่าการรัฐและก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเพื่อสร้างตัวเองเป็นประธานของอาณานิคมของคุณ

FROSTPUNK

Frostpunk

Frostpunk คือเกมใหม่ล่าสุดจากผู้สร้าง This War of Mine ซึ่งเป็นเกมเอาตัวรอดกึ่งบริหารสังคมที่ความร้อนหมายถึงการต่อชีวิต และทุกการตัดสินใจมาพร้อมกับราคาค่างวดที่ต้องจ่าย ในโลกที่ถูกแช่แข็งทั้งใบนี้ ผู้คนได้พัฒนาเทคโนโลยีพลังไอน้ำเพื่อต่อต้านความเหน็บหนาวที่ยากจะทานทน คุณจะได้เผชิญหน้ากับภารกิจสร้างเมืองแห่งสุดท้ายของโลกและการขวนขวายหาสิ่งที่จำเป็นต่อการเอาชีวิตรอดสำหรับชุมชนของคุณ

การบริหารจัดการและใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดมักจะขัดแย้งกับความรู้สึกเห็นอกเห็นใจเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ แม้ว่าเวลาของผู้ปกครองเมืองส่วนใหญ่จะหมดไปกับการบริหารจัดการเมืองและสังคม แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง การออกสำรวจโลกภายนอกก็จำเป็นอย่างยิ่งยวดเพื่อที่จะเข้าใจประวัติศาสตร์และสถานการณ์ในปัจจุบันของมัน

คุณจะตัดสินใจดำเนินการอย่างไรเพื่อให้มั่นใจว่าสังคมของคุณจะอยู่รอดได้? คุณจะทำอะไรเมื่อถูกบีบจนถึงขีดจำกัด? และคุณจะกลายเป็นคนแบบไหนในกระบวนการทั้งหมดนี้?

SURVIVING MARS

Surviving Mars

ยินดีต้อนรับกลับบ้าน ถึงเวลาแล้วที่มนุษย์เราจะเข้าครอบครองดาวเคราะห์สีแดงและสร้างอาณานิคมพร้อมอยู่อาศัยแห่งแรกบนดาวอังคาร สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีได้แก่ เสบียง ออกซิเจน การฝึกฝนอันยาวนาน ประสบการณ์ฝ่าพายุทราย และความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ เพื่อค้นหาจุดประสงค์ของลูกบาศก์สีดำอันแปลกประหลาดที่จู่ ๆ ก็ปรากฎขึ้นมา แค่จัดระเบียบเพียงเล็กน้อย แล้วดินแดนแห่งนี้ก็จะกลายเป็นสถานที่ที่แสนวิเศษ

Surviving Mars เป็นเกมสร้างเมืองยุคอนาคตที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร และเอาตัวรอดให้ได้ คุณต้องเลือกหน่วยงานอวกาศเพื่อรับความช่วยเหลือด้านทรัพยากรและการเงินก่อนพิจารณาเลือกตำแหน่งที่จะสร้างอาณานิคม จากนั้นสร้างโดมและสาธารณูปโภค ศึกษาวิจัยความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และใช้โดรนเพื่อปลดล็อกหนทางในการสร้างและขยายถิ่นฐานที่ซับซ้อนมากขึ้น คุณจะเพาะปลูกอาหาร ขุดแร่ หรือจะพักผ่อนที่บาร์หลังจากทำงานหนักมาทั้งวันก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การดูแลชาวอาณานิคมของคุณให้อยู่รอดปลอดภัย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับดาวเคราะห์ที่เราไม่คุ้นเคย

และยังมีภารกิจที่คุณต้องฝ่าฟันอีกมากมาย คุณต้องวางกลยุทธ์และเพิ่มโอกาสในการอยู่รอดของอาณานิคมที่คุณสร้างขึ้น พร้อมทั้งปลดล็อกปริศนาบนโลกประหลาดแห่งนี้ พร้อมหรือยัง ดาวอังคารกำลังรอคุณอยู่

SIMCITY 4

SimCity 4

SimCity 4 Deluxe Edition ภายในประกอบด้วย SimCity 4 ที่ขายดีที่สุดและภาคเสริม SimCity 4 Rush Hour สร้างเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งประกอบด้วยโซนต่าง ๆ ทั้งพื้นที่กสิกรรม ส่วนที่อยู่อาศัย ศูนย์กลางการค้าไฮเทค และนิคมอุตสาหกรรม ควบคุมการจราจรขนส่งภายในเมืองของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบและทำภารกิจที่เรียกว่า U-Drive-It เพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมไปจนถึงการจัดการกับภัยพิบัติ คอยดูประชากรในเมืองของคุณเพิ่มขึ้นอย่างกับติดจรวดเมื่อคุณนำซิมส์ของคุณมาแล้วสร้างสุดยอดสิ่งมีชีวิตที่มีลมหายใจและความคิดเดียวกันกับท่วงทำนองของมหานครของคุณในชุดรวม SimCity 4 ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เช่นเดียวกับ Cities: Skylines คุณจะมีเพียงเป้าหมายเดียวเท่านั้นคือการสร้างเมืองในฝันของคุณ คุณมีโซนต่าง ๆ ของอาคารที่คุณสามารถจัดวางในรูปแบบกริดได้ แต่คุณยังสามารถทุ่มเงินเพื่อสร้างระบบถนนที่ซับซ้อนหรือสถาปัตยกรรมขั้นสูงเพิ่มเติมและแม้แต่สิ่งมหัศจรรย์ของโลก คุณจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อคุณขยายเมืองแจ้งให้คุณทราบถึงความต้องการของพลเมืองของคุณเมื่อคุณค่อย ๆ ปลดล็อกคุณลักษณะใหม่ ๆ และดึงดูดผู้อยู่อาศัยมากขึ้น ไม่มีอะไรให้คิดมากเมื่อพูดถึง SimCity

CITIES SKYLINES

Cities: Skylines

Cities: Skylines คือเกมสร้างเมืองสุดคลาสสิกในโฉมใหม่ที่ทันสมัย พบกับองค์ประกอบการเล่นเกมแบบใหม่ ๆ ที่จำลองความเร้าใจกับความยากลำบากของการสร้างและบริหารเมืองมาได้แบบสมจริงขณะที่ต่อยอดประสบการณ์การสร้างเมืองที่คุ้นเคยกันอย่างดีให้พัฒนาไปอีกขั้น

นี่คือผลงานจากทีมผู้สร้างเกมตระกูล Cities in Motion ที่มีจุดเด่นเรื่องระบบการขนส่งที่สมจริงในทุกรายละเอียด ตัวเกมยังสามารถใช้ม็อดปรับแต่งเกมให้เหมาะกับสไตล์การเล่นที่คุณโปรดปราน เพื่อสร้างสมดุลด้านอื่นนอกเหนือจากการเป็นเกมจำลองสถานการณ์ที่ท้าทายและมีหลายมิติ ขีดจำกัดมีเพียงแค่จินตนาการของคุณเท่านั้น เริ่มลงมือแล้วสร้างเมืองในฝันกันเลย!

ANNO 1800

Anno 1800

Anno 1800 นำซีรีส์การสร้างเมืองกลับคืนสู่รากเหง้าทางประวัติศาสตร์โดยวางตำแหน่งให้คุณเป็นผู้นำ บริษัท ในการปฏิวัติอุตสาหกรรมในขณะที่คุณค้าขายและขยายอาณาจักรของคุณจากฟาร์มและโกดังสองแห่งไปจนถึงมหานครอุตสาหกรรมที่เจริญรุ่งเรืองซึ่งเป็นที่อิจฉาของคนทั้งโลก ในที่สุดคุณยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาที่พิพิธภัณฑ์หรือสวนสัตว์หลายแห่งของคุณเมื่อคุณเปลี่ยนไปสู่โลกสมัยใหม่สำรวจปัญหาด้านลอจิสติกส์และสังคมทั้งหมดที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของแผ่นดินไหว

Anno 1800 มีตัวเลือกมากมายในการเล่นในโหมดแคมเปญผู้เล่นหลายคน และโหมดแซนด์บ็อกซ์ เช่นเดียวกับในเกม 4X ที่ดีที่สุดมีหลายวิธีในการชนะ Anno 1800 ตั้งแต่การสะสมความมั่งคั่งและนักลงทุนไปจนถึงการดึงดูดผู้เยี่ยมชมและการรักษาความสัมพันธ์ทางการทูต เมื่อเทียบกับเกาะอื่น ๆ คุณจะต้องจับตาดูคู่แข่งและการตัดสินใจของโลกของพวกเขาอย่างใกล้ชิดในขณะที่คุณเข้าใจถึงความล้มเหลวทางการทูตและแลกเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานและหากพวกเขาสามารถเชื่อถือได้

นอกเหนือจากการตรวจสอบคู่แข่งแล้วคุณยังต้องทำให้คนงานมีความสุขขณะที่คุณขยายการค้า และขยายเมืองของ บริษัท มีแม้แต่หนังสือพิมพ์ฉบับปกติที่ทำให้รอบนี้มีผลต่อความสุขของประชากรเผยแพร่เรื่องราวไปทั่วดินแดนแห่งความสำเร็จและความล้มเหลวในเมืองของคุณ รายละเอียดเช่นนี้ช่วยทำให้โลกของการปฏิวัติอุตสาหกรรมมีชีวิตชีวาขึ้น และในขณะที่ Anno 1800 สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นจริงที่น่ากลัวในยุคนั้น แต่ก็ยากที่จะไม่ถูกดึงเข้ามาด้วยทัศนียภาพ และเสน่ห์ที่สมบูรณ์แบบของภาพ

AGE OF EMPIRES 2 DEFINITIVE EDITION

Age of Empires II: Definitive Edition

แทนที่จะสร้างเมืองเพื่อความอยู่รอด การสร้างเมืองใหม่ใน Age of Empires 2 เป้าหมายหลักของคุณคือการสร้างเมืองของคุณให้เป็นฐานปฏิบัติการสำหรับกองทัพของคุณในขณะที่คุณเตรียมทำสงครามในยุคต่าง ๆ คุณเลือกพลในประวัติศาสตร์ และพึ่งพาจุดแข็งของพวกเขาเพื่อนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่คนของคุณ

Age of Empires II: Definitive Edition รีบูตเกมดั้งเดิมในปี 1999 และแม้ว่าเราจะได้รับการปรับให้เป็น HD Edition ในปี 2013 แล้ว ใครบอกว่าเราจจะไม่มีสิ่งที่ดีกว่า หากคุณชื่นชอบความทรงจำในการเล่น Age of Empires หรือยังใหม่กับเกมแนวนี้ สร้างเมืองนี้มีอะไรอีกมากมายมากกว่าแค่การสร้างเมือง อย่าปล่อยให้เรื่องนี้ทำให้คุณผิดหวัง Age of Empires 2 มีบทช่วยสอนมากมายที่จะช่วยเหลือคุณตลอดเส้นทางการเล่น

Tanjen S.

ศึกษาการทำ Blog มาหลายปีและเริ่มศึกษาเรื่อง SEO มาได้ 10 ปี จนรู้ว่า Google ต้องการอะไร สามารถทำให้หน้าที่เขียนบทความไปสามารถติดหน้าแรกของ Google

Related Articles