How To

เบราว์เซอร์ของคุณช้าหรือเปล่า ? นี่คือวิธีทําให้ Chrome เร็วขึ้น

เว็บเบราว์เซอร์ของคุณมีความสำคัญเกือบทุกสิ่งที่คุณทำตั้งแต่อีเมลไปจนถึงโซเชียลมีเดีย เกิดขึ้นในเบราว์เซอร์ของคุณ หาก Google Chrome รู้สึกช้าเพียงเล็กน้อยอาจจะทำให้คุณรู้สึกแย่ นี่คือบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเร่งความเร็ว

ทําให้ Chrome เร็วขึ้น

ตรวจสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ

ตรวจสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ

ก่อนจะโทษ Google Chrome ว่าช้าให้คุณตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณก่อนว่าความเร็วตรงกับโปรโมชั่นของเราไหม สามารถตรวจสอบความเร็วได้ที่ speedtest.net หากการทดสอบความเร็วแสดงให้เห็นว่าอินเทอร์เน็ตของคุณเร็วแล้วลองมาดูวิธีอื่นกัน

อัปเดต Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด

อัปเดต Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด

Chrome เวอร์ชันใหม่แต่ละเวอร์ชันมีคุณสมบัติใหม่การแก้ไขความปลอดภัยและ การปรับปรุงประสิทธิภาพดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่การอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดอาจช่วยให้ความเร็วของคุณเพิ่มขึ้นได้ ถึงมันจะไม่เร็วเพิ่มขึ้นแต่ก็ทำให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้นจากภัยคุกคามออนไลน์

ลองสแกนมัลแวร์

ลองสแกนมัลแวร์

ก่อนที่คุณจะเข้าไปตั้งค่า Google Chrome คุณอาจต้องการให้แน่ใจว่าคุณไม่มีมัลแวร์ใด ๆ ในระบบของคุณ เรียกใช้การสแกนด้วยเครื่องมือต่อต้านมัลแวร์ที่คุณเลือก มัลแวร์สามารถทำให้เบราว์เซอร์และคอมพิวเตอร์ของคุณช้าลงได้

Chrome Cleanup Tool

Chrome Cleanup Tool

Google ได้พัฒนาโปรแกรมที่เรียกว่า Chrome Cleanup Tool ซึ่งจะตรวจจับโปรแกรมที่อาจไม่พึงประสงค์ (PUPs) เช่นแถบเครื่องมือและส่วนขยายอื่น ๆ ที่ติดตั้งโดยอัตโนมัติซึ่งโปรแกรมป้องกันไวรัสของคุณอาจไม่ได้รับการออกแบบมาให้ตรวจจับ

Google ได้รวมสิ่งนี้เข้ากับ Chrome โดยตรงและคุณสามารถเรียกใช้งานได้โดยไปที่การตั้งค่าของ Chrome คลิกที่ Settings > Advanced > Clean Up Computer เรียกใช้เครื่องมือและจะตรวจสอบซอฟต์แวร์ที่อาจทำให้เบราว์เซอร์ของคุณทำงานช้าลง

ถอนการติดตั้งส่วนขยายที่คุณไม่ต้องการ

ถอนการติดตั้งส่วนขยายที่คุณไม่ต้องการ

ส่วนขยายบางอย่างที่คุณติดตั้งเพื่อการทดลองใช้ บางครั้งอาจจะไม่จำเป็นแล้วแต่คุณลืมลบออก ก็สามารถทำให้ Google Chrome ช้าได้เช่นกัน

คุณสามารถดูได้ว่าส่วนขยายใด ที่ใช้ CPU และ RAM มากเป็นพิเศษโดยกด Shift + Esc บนแป้นพิมพ์จะขึ้น Task Manager ของ Chrome ขึ้นมา ตรวจสอบว่าส่วนขยายใดกำลังใช้ทรัพยากรมากที่สุด

การถอนการติดตั้งส่วนขยายคลิกขวาที่ไอคอนในแถบเครื่องมือหรือไปที่ chrome://extensions แล้วนำออกยิ่งคุณลบออกได้มากเท่าไหร่คุณจะได้รับความเร็วมากขึ้น (ส่วนขยายสามารถถูกแฮ็กได้)

ปิดแท็บที่คุณไม่ได้ใช้

ปิดแท็บที่คุณไม่ได้ใช้

หากคุณเป็นคนที่เปิดแท็บหลาย ๆ แท็บและปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่ใช้งาน ถ้าหากมีแท็บมากเกินไปโดยที่ระบบคอมพิวเตอร์ออกเราไม่ดีพอหรือแรมไม่มากพอ แท็บสามารถทำให้ระบบช้าลงได้ การปิดแท็บที่ไม่ได้ใช้งานสามารถทำให้ Chrome กลับมาเร็วขึ้นได้

ที่มา – pcmag

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x