SEO

4 กลยุทธ์เด็ดรับมือ SEO ปี 2024 ดันเว็บคุณสู่ Top

วงการ SEO กำลังอยู่ในช่วงผันผวน ด้วยอัปเดตอัลกอริทึมมากมายและกระแสของ Search Generative Experience (SGE) ที่อาจเปลี่ยนแปลงหน้าผลการค้นหา (SERP) สิ่งนี้สร้างความกังวลให้กับนัก SEO หลายคน แต่สำหรับผม นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะหยิบยกกลยุทธ์วิจัย SEO ที่มีประสิทธิภาพแต่ยังไม่ค่อยแพร่หลายกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง

4 กลยุทธ์วิจัย SEO ที่น่าสนใจ ได้แก่

1. การวิเคราะห์แนวโน้มคีย์เวิร์ด

การวิเคราะห์คีย์เวิร์ดแบบเดิมๆ กับแบบวิเคราะห์แนวโน้มคีย์เวิร์ดนั้นแตกต่างกัน วิธีหลังช่วยให้ SEO ค้นพบสิ่งต่างๆ เช่น

  • คีย์เวิร์ดใหม่ ๆ
  • การเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์คีย์เวิร์ด
  • วิธีที่คีย์เวิร์ดเป้าหมายของคุณเปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่คุณเคยปรับเว็บไซต์สำหรับคีย์เวิร์ดเหล่านั้น

เครื่องมือที่ผมชื่นชอบสำหรับการติดตามเทรนด์คีย์เวิร์ดคือ ส่วนขยาย Glimpse Google Trends ซึ่งช่วยเพิ่มข้อมูลและฟังก์ชันการทำงานมากมายให้กับข้อมูลเชิงลึกของ Google Trends ทั่วไป

ใช้ส่วนขยายนี้เพื่อดูข้อมูลคีย์เวิร์ดแบบ long-tail หัวข้อที่กำลังเป็นเทรนด์ การแจ้งเตือนเทรนด์ และการส่งออกข้อมูล เครื่องมือนี้ (ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนวิธีคิด) ช่วยให้คุณสามารถนำแนวทางแบบเรียลไทม์มาใช้กับคีย์เวิร์ดสำคัญของคุณแทนที่จะเป็นการปรับแต่งครั้งเดียวแล้วตรวจสอบเป็นบางครั้ง

2. วิจัยลูกค้า

คุณอาจกำลังดำเนินการวิจัยลูกค้าในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งอยู่แล้ว (ใช่ไหม?) เพื่อระบุวัตถุประสงค์ ความต้องการ จุดปวด ฯลฯ แต่จากประสบการณ์ของผม นัก SEO ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยใช้วิธีการทำความเข้าใจลูกค้าอย่างครอบคลุม ซึ่งต้องอาศัยการพูดคุยกันระหว่างทีมและความคล่องแคล่วในการใช้เครื่องมือต่างๆ

เครื่องมือบางอย่างที่คุณสามารถเริ่มใช้ได้ทันที ได้แก่:

  • เครื่องมือ Heatmap (ผมชอบ Hotjar เพราะแม้แต่เวอร์ชันฟรีก็ยังให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับวิธีที่ผู้ใช้โต้ตอบกับเว็บไซต์ของคุณ)
  • เครื่องมือสำรวจความคิดเห็น เช่น SurveyMonkey, Typeform หรือ Google Forms

หมายเหตุเกี่ยวกับการสำรวจความคิดเห็น: อย่าใช้มากเกินไป โปร่งใสเกี่ยวกับวิธีการใช้ข้อมูล หากข้อมูลที่คุณเก็บรวบรวมมีค่าเพียงพอสำหรับแคมเปญของคุณ คุณอาจพิจารณาเสนอริการ์ดของขวัญหรือรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ด้วย

นอกจากนี้ ทีมขายและฝ่ายบริการลูกค้าของแบรนด์หรือลูกค้าของคุณยังมีข้อมูลเชิงล่วงเวลาอันมีค่าเกี่ยวกับคำถาม ปัญหา กรณีการใช้งาน บททดสอบ บทความท้าทาย ฯลฯ ของลูกค้า การติดต่อกับทีมเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ (เคล็ดลับ: ทำให้ง่ายที่สุดสำหรับพวกเขาในการสื่อสารผลการเรียนรู้กับคุณ) เป็นการใช้เวลาของคุณอย่างคุ้มค่า

ไม่ว่าคุณจะทำงานในเอเจนซี่หรือภายในองค์กร ทีมงานด้านการโฆษณาของคุณก็เป็นแหล่งข้อมูลที่มีค่า (และมักถูกมองข้าม) สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ผลและไม่ได้ผล ตั้งแต่ข้อความโฆษณาที่มีอัตราคลิกผ่าน (CTR) สูง ไปจนถึงปริมาณคีย์เวิร์ดที่พุ่งสูง

3. การวิเคราะห์ช่องทางนอกเหนือจากการค้นหา

ฟอรัมต่างๆ เช่น Reddit และ Quora, ชุมชน, หน้าคำถามที่พบบ่อยของแบรนด์และคู่แข่ง, ความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียและ YouTube ล้วนเป็นแหล่งข้อมูลเชิงล่วงเวลาอันมีค่าสำหรับความเข้าใจผู้ใช้และหัวข้อใหม่ๆ ที่ควรนำไปปรับใช้กับเนื้อหา

ชุมชน Slack เป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลโปรดของผม (และยังช่วยให้ผมได้ลูกค้าใหม่ด้วย) ชุมชน Slack ที่มีชีวิตชีวาเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ มักจะอุดมไปด้วยผู้ใช้ที่ถามคำถามและมองหาคำแนะนำที่คุณสามารถตอบได้โดยตรง

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจาก Slack ให้เคารพกฎของชุมชนเสมอ อย่าก้าวร้าวหรือเน้นการขายมากเกินไป เว้นแต่จะเป็นคำถามที่ระบุถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณอย่างชัดเจน และมองหาวิธีที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับบทสนทนาที่ดำเนินอยู่ แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับผลประโยชน์โดยตรงก็ตาม

4. การวิเคราะห์ SERP สำหรับคีย์เวิร์ดเป้าหมายระยะ ‘ใกล้เคียงความสำเร็จ

สมัยก่อนที่ Google ใช้ระบบหน้าเว็บแบบเดิม การขยับอันดับจาก 11 ไป 10 หรือแม้กระทั่งจากอันดับ 4 ไป 2 ล้วนเป็นการขยับที่มีผลคูณ

ตอนนี้ Google ใช้ระบบเลื่อนหน้าแบบไม่สิ้นสุดใน SERP การปรับปรุงอันดับที่ส่งผลต่อเว็บไซต์ของคุณจึงขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่สัมพันธ์กับคุณสมบัติอื่นๆ ของ SERP มากกว่า เช่น วิดีโอที่ฝังอยู่หรือส่วน People also ask หรือคำถามอื่นๆ ที่ผลักดันเนื้อหาลงไปด้านล่าง

อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงอันดับคีย์เวิร์ดทุกคำนั้นไม่ส่งผลกระทบเท่ากัน ดังนั้นรายงานของคุณสะท้อนถึงโอกาสในการประเมินต้นทุนและผลประโยชน์ของการก้าวกระโดดที่มีผลลัพธ์สูง

ก้าวต่อไป

ผมอยู่ในวงการ SEO มาอย่างยาวนาน นานพอที่จะจำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลายครั้งในภูมิทัศน์การค้นหาที่ทำให้นักการตลาดต้องปรับตัว นี่อาจเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดที่ผมเคยเจอ การนำเสนอเนื้อหาที่สร้างโดย AI เป็นมิติใหม่ทั้งหมดสำหรับนักการตลาดสาย SEO

แต่กระนั้น ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ผมมักจะเห็นแบรนด์ต่างๆ ลืมหลักพื้นฐานบางประการของ SEO ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถขับเคลื่อนการเติบโตได้ ไม่ว่า SGE จะเปิดตัวในรูปแบบใด วิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมตัวคือ ควบคุมสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้และปรับปรุงแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของคุณไปพร้อมๆ กัน

Source
Search Engine Land

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles