How To

วิธีแคปหน้าจอคอมบน Windows 11

เรามีวิธีแคปหน้าจอคอมบน Windows 11 แบบง่าย ๆ มาฝากกัน มีวิธีตั้งแต่การใช้คีย์บอร์ดไปจนถึงเครื่องมือที่ทันสมัยทำให้ง่ายขึ้น

แคปหน้าจอคอม Windows 11

ใช้ปุ่ม PrtSc (Print Screen)

ใช้ปุ่ม PrtSc (Print Screen)

ก่อนจะมี Windows 11 เราสามารถจับภาพหน้าจอด้วยการกดเพียงปุ่ม PrtSc บนแป้นพิมพ์ แล้ว Windows จะคัดลอกรูปภาพเดสก์ท็อปแบบเต็ม จากนั้นให้เราวางรูปภาพลงในแอป เช่น Paint, Paint 3D หรือ Adobe Photoshop

หากต้องการจับภาพเฉพาะหน้าต่างแอปพลิเคชันให้กดปุ่ม Alt ตามด้วย PrtSc (Alt + PrtSc) จากนั้นให้เราวางรูปภาพลงในแอป เช่น Paint, Paint 3D หรือ Adobe Photoshop

ใช้ปุ่ม Windows Key + PrtSc

ใช้ปุ่ม Windows Key + PrtSc

ถ้าต้องการจับภาพหน้าจอและบันทึกโดยอัตโนมัติ สามารถกดปุ่ม Windows Key ร่วมกับปุ่ม PrtSc วิธีนี้ทำให้หน้าจอมืดลงชั่วขณะหนึ่ง ภาพแคปหน้าจอคอมจะเป็นไฟล์ PNG จะไปอยู่ในโฟลเดอร์ Pictures > Screenshots ตามค่าเริ่มต้น

ใช้ Snipping Tool

Snipping-Tool

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าถึง Snipping Tool คือการกด Windows Key + Shift + S จะขึ้นหน้าจอมาให้เลือกว่าจะแคปหน้าจอคอมแบบไหน เช่น สี่เหลี่ยม การเลือกส่วนที่จะแคปเอง หน้าต่างแอป หรือการจับภาพแบบเต็มหน้าจอ

เมื่อแคปเสร็จจะเห็นการแจ้งเตือนที่มุมล่างขวาจะแสดงภาพขนาดย่อของภาพหน้าจอ สามารถเพิกเฉยได้หากต้องการเพียงแค่วางภาพหน้าจอลงในแอปอื่น เนื่องจากวิธีนี้จะคัดลอกภาพหน้าจอไปยังคลิปบอร์ดด้วย หรือสามารถคลิกที่ภาพขนาดย่อของพื้นที่แจ้งเตือนเพื่อเปิดอินเทอร์เฟซ Snipping Tool เราสามารถทำเครื่องหมายภาพหน้าจอด้วยปากกาหรือปากกาเน้นข้อความ หรือจะครอบตัดก็ได้ สามารถใช้ไม้บรรทัดเพื่อวาดเส้นตรง

ใช้ Game Bar

ใช้ Game Bar

Windows Key + G เปิดแถบเกม คลิกที่ Capture จะเห็นไอคอนกล้องคลิก ภาพหน้าจอจะถูกบันทึก หรือจะใช้คีย์ลัด Windows Key + Alt + PrtScn

อ่านต่อ

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า