News

คำค้นหาอะไรที่สร้างกำไรให้ Google มากที่สุด (อาจคาดไม่ถึง)

การค้นหาบน Google ไม่ได้สร้างรายได้ให้ Google ทุกครั้ง แม้ Google จะบอกว่าแสดงโฆษณาเพียง 20% ของการค้นหาที่เป็น “ค้นหาเชิงพาณิชย์ แต่คุณเดาออกไหมว่าอะไรคือตัวชี้วัด? คำว่า “ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 1836” หรือ “facebook” คงไม่ใช่สิ่งที่คุณค้นหาก่อนตัดสินใจซื้ออะไร แต่ถ้าคุณพิมพ์ว่า “รถยนต์รุ่นใหม่ยอดเยี่ยม 2023” หรือ “ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปลอนดอน” เหล่าบริษัทต่างก็อยากเป็นผลลัพธ์แรกที่คุณเห็น นั่นคือช่องทางทำเงินมหาศาลของ Google

ระหว่างการพิจารณาคดีต่อต้านการผูกขาดของ Google ในสหรัฐฯ เราได้เห็นเบื้องหลังอันล้ำลึก คำค้นหาใดสร้างรายได้มากที่สุด ข้อมูลนี้มาจากสัปดาห์วันที่ 22 กันยายน 2018 เรียงลำดับตามรายได้เท่านั้น เป็นข้อมูลเปิดเผยครั้งแรก!

นี่คือ 20 อันดับค้นหาทำเงินสูงสุดประจำสัปดาห์นั้น:

 1. iphone 8
 2. iphone 8 plus
 3. ประกันภัยรถยนต์
 4. บริษัทประกันภัยรถยนต์
 5. ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด
 6. เบอร์ประกันภัยรถยนต์
 7. direct tv
 8. มหาวิทยาลัยออนไลน์
 9. at&t
 10. hulu
 11. iphone
 12. uber
 13. spectrum
 14. comcast
 15. xfinity
 16. ประกันภัยเบอร์เดียว
 17. รายงานเครดิตฟรี
 18. ประกันภัยรถยนต์ราคาประหยัด
 19. aarp
 20. lifelock

เห็นได้ชัดว่ามีคำค้นหาเกี่ยวกับ iPhone ถึง 3 อันดับ ซึ่งสมเหตุสมผลเพราะ iPhone 8 เพิ่งเปิดตัว ร้านค้า ผู้ให้บริการ และผู้ผลิตอุปกรณ์เสริม ต่างก็อยากประมูลเพื่อติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา นอกจากนี้ยังมีคำค้นหาเกี่ยวกับประกันภัย 5 อันดับ ซึ่งเป็นตลาดที่แข่งขันสูง – ลองค้นหา “ประกันภัยรถยนต์” คุณจะเจอโฆษณา 4 รายการก่อนเจอผลลัพธ์ปกติ

สิ่งที่น่าสนใจคือ คำค้นหาเชิงนำทาง ตัวอย่างเช่น “at&t,” “xfinity,” “hulu” และ “uber” ผู้คนอาจต้องการเข้าสู่เว็บไซต์เหล่านั้นโดยตรง ไม่ได้ต้องการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน แต่ Google สนับสนุนให้แบรนด์ซื้อพื้นที่โฆษณาสำหรับคำค้นหาที่มีชื่อแบรนด์ของตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้ผลการค้นหาถูกแย่งไปโดยคู่แข่ง

โดยทั่วไปแล้ว คำค้นหาทำเงินสูงสุด มักเกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีต้นทุนการโฆษณาสูง แต่มีมูลค่าสูงในระยะยาว ตัวอย่างเช่น คนส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนบริษัทประกันภัยรถยนต์บ่อยนัก ดังนั้นการทำให้คุณคลิกครั้งแรกเมื่อค้นหาจึงมีค่ามากสำหรับบริษัทประกันภัย

แม้ข้อมูลนี้จะมีเพียงสัปดาห์เดียว แต่ก็เผยเบื้องหลังรายได้มหาศาลของ Google และน่าสนใจว่า Apple ก็มีส่วนร่วมไม่น้อย!

Source
The Verge

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

Related Articles