Software & Apps

5 โปรแกรมฝึกพิมพ์ดีด และความรู้เบื้องต้นในการฝึกพิมพ์

โปรแกรมฝึกพิมพ์ดีดแบบสำผัส ช่วยให้ผู้ที่ต้องการฝึกพิมพ์ดีดแบบไม่ต้องมองแป้นพิมพ์ มีตั้งแต่แบบง่าย ๆ จนถึงแบบยาก ๆ โปรแกรมมีชื่ออะไรบ้างมาดูกัน

Typing.com

Typing.com

Typing.com เป็นโปรแกรมฝึกพิมพ์ดีดฟรีพร้อมบทเรียนการพิมพ์สำหรับผู้เริ่มต้นระดับกลางและผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ เมื่อคุณอยู่ในบทเรียนไม่มีอะไรที่จะกวนใจคุณ คุณสามารถโฟกัสไปที่แป้นพิมพ์เสมือนจริงที่แสดงตัวอักษรที่คุณต้องกดและนิ้วที่คุณควรใช้

Typesy

Typesy

Typesy เป็นหนึ่งในโปรแกรมฝึกพิมพ์ดีดที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบันโดยมีเวอร์ชันซอฟต์แวร์สำหรับบุคคล ($29.95) โฮมสคูล ($67 – $197) ธุรกิจ ($67 – $197) และโรงเรียน ไม่มีเวอร์ชันทดลองใช้ แต่ทุกเวอร์ชันมีการรับประกันคืนเงิน 12 เดือน

Typey เป็นระบบคลาวด์ดังนั้นคุณสามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้และจะซิงผลลัพธ์ของคุณในทุกอุปกรณ์

KeyBlaze

KeyBlaze

KeyBlaze เป็นโปรแกรมฝึกพิมพ์ที่ไม่แพงมากสำหรับ Windows หรือ Mac มีเวอร์ชันฟรีที่มีคุณสมบัติ จำกัด เวอร์ชันส่วนตัว ($9.99) และเวอร์ชันเชิงพาณิชย์ ($12.99)

มีกิจกรรมมากกว่า 150 กิจกรรมที่จะฝึกฝนทักษะของคุณรวมถึงบทเรียนพิเศษสำหรับฝึก และเกมอย่าง Word Blizzard ท้าทายให้คุณพิมพ์คำศัพท์อย่างรวดเร็วและแม่นยำ การประเมินช่วยให้คุณทราบว่าระดับคุณอยู่ที่ใด และซอฟต์แวร์จะติดตามความเร็วความแม่นยำและจุดอ่อนของคุณ คุณยังสามารถสร้างบทเรียนของคุณเองและกำหนดเป้าหมายแบบคำต่อนาทีของคุณเองได้

RataType

RataType

RataType เป็นโปรแกรมฝึกพิมพ์ออนไลน์ที่ฟรีพร้อมบทเรียนการพิมพ์ 15 บทเรียนแต่ละบทมีแบบฝึกหัดหลายแบบ บทเรียนเริ่มต้นด้วยการสอนท่าทางตำแหน่งวางนิ้วและการเคลื่อนไหวของนิ้วที่ถูกต้อง ที่น่าสนใจคือหากคุณพิมพ์ผิดมากเกินไปคุณจะต้องทำแบบฝึกหัดซ้ำ

TypingClub

TypingClub-2

มีแผนการสอนหลักมากกว่า 670 บทเรียนที่ต่อเนื่องกัน คุณสามารถทำการทดสอบวัดระดับที่ช่วยให้คุณข้ามระดับก่อนหน้านี้ได้หากคุณเป็นพนักงานพิมพ์ดีดระดับกลางอยู่แล้ว มีแผนการสอนในเก้าภาษาแผนการสอนสำหรับการพิมพ์ด้วยมือซ้ายและมือขวาและแผนการเฉพาะสำหรับนักเรียน

เป็นโปรแกรมฝึกพิมพ์ที่สนุกสนานและใช้งานง่ายซึ่งจะช่วยให้คุณมีแรงบันดาลใจและสนใจในขณะที่คุณปรับปรุงความเร็วและความแม่นยำในการพิมพ์

วิธีพิมพ์ดีดเบื้องต้น

วิธีพิมพ์ดีดเบื้องต้น

ท่านที่เพิ่งจะเริ่มต้น ฝึกพิมพ์ดีด ควรเน้นฝึกพิมพ์คำต่าง ๆ ให้ถูกต้องก่อน ถึงควรจะพัฒนาในเรื่องความรวดเร็วในการพิมพ์ เมื่อเราพิมพ์ได้ถูกต้องจนมีความชำนาญแล้ว จะสามารถพิมพ์ได้เร็วมากขึ้นแต่หากพิมพ์ได้รวดเร็ว แต่เต็มไปด้วยคำผิด จะทำให้ไม่เกิดประโยชน์ และเสียเวลาไปเปล่า ๆ การจะพิมพ์ดีดให้ถูกต้องรวดเร็ว จำเป็นต้องฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจนเคยชินและสามารถจดจำปุ่มต่าง ๆ ทำให้สามารถ พิมพ์สัมผัส ได้โดยไม่จำเป็นต้องดูแป้นพิมพ์อีกต่อไป

ข้อแนะนำ

 • จัดท่าทางการนั่งพิมพ์ ในท่านั่งที่เหมาะสม
 • จัดตำแหน่งคีย์บอร์ด ให้อยู่ในระดับต่ำกว่าข้อศอกเล็กน้อย
 • จัดระยะห่างระหว่างข้อมือและคีย์บอร์ดให้เหมาะสม และสามารถมองเห็นตัวอักษรบนคีย์บอร์ดได้ชัดเจน เพราะช่วงแรกของการฝึก จำเป็นต้องชำเลืองมองตัวอักษรอยู
 • จัดตำแหน่งจอภาพให้อยู่กึ่งกลาง และต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย ปรับมุมจอขึ้นให้ได้มุมเหมาะสมกับระดับการมองเห็นของเรา
 • จัดตำแหน่งการวางนิ้วที่แป้นพิมพ์ให้ถูกต้อง โดยตำแหน่งมาตรฐานคือ
การวางนิ้วบนคีย์บอร์ด

การวางนิ้ว

มือซ้าย

 • นิ้วชี้ กดแป้นอักษร f (ด)
 • นิ้วกลาง กดแป้นอักษร d (ก)
 • นิ้วนาง กดแป้นอักษร s (ห)
 • นิ้วก้อย กดแป้นอักษร a (ฟ)

มือขวา

 • นิ้วชี้ กดแป้นอักษร j (ไม้เอก)
 • นิ้วกลาง กดแป้นอักษร k (สระอา)
 • นิ้วนาง กดแป้นอักษร l (ส)
 • นิ้วก้อย กดแป้นอักษร ; (ว)

อ่านต่อ

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า